Hiệu quả đưa giáo dục STEM vào trường học

Những năm gần đây, giáo dục STEM (khoa học – công nghệ – kỹ thuật – toán) đã được nhiều trường trung học trong tỉnh phát triển, thực hiện thường xuyên. Đa số các thầy cô giáo đều tích cực học hỏi, tìm tòi, sáng tạo, áp dụng nhiều hình thức dạy học, xây dựng và thực hiện các chủ đề liên môn, mang lại nhiều hứng thú trong học tập cho học sinh.

Trường TH-THCS-THPT Văn Lang tổ chức
Trường TH-THCS-THPT Văn Lang, TP Hạ Long tổ chức cuộc thi robocon.

Giúp học sinh phát triển toàn diện

Xác định giáo dục STEM giúp học sinh phát triển toàn diện, tăng khả năng, kỹ năng về thực hành và ứng dụng nên từ học kì 2 năm học 2016-2017, Trường TH-THCS-THPT Văn Lang, TP Hạ Long, đã đưa hoạt động này vào giảng dạy tại trường với nhiều nội dung cụ thể, thiết thực.

Theo đó, Trường xây dựng chương trình riêng cho giờ học STEM đối với khối 6, 7, 8 (2 tiết/tuần), khối 10, 11 (1,5 tiết/tuần) và dạy vào buổi 2. Mặt khác, Trường còn thành lập CLB STEM hoạt động 1 buổi/tuần, thu hút nhiều học sinh tham gia.

Cô giáo Hoàng Thị Kim Khánh, Hiệu trưởng TrườngTH-THCS-THPT Văn Lang, cho biết: Để giáo dục STEM được hiệu quả, Trường còn tổ chức các hoạt động trải nghiệm, như tổ chức Ngày hội STEM 1 lần/năm học; tổ chức cuộc thi Robocon Văn Lang. Mặt khác, Trường cũng tích cực tham gia triển lãm các sản phẩm tích hợp STEM tại Ngày hội STEM cấp thành phố các năm học vừa qua.

Học sinh Trường TH-THCS-THPT Văn Lang, TP Hạ Long tham gia CLB STEM.
Học sinh Trường TH-THCS-THPT Văn Lang, TP Hạ Long tham gia CLB STEM.

Giáo dục STEM đã góp phần không nhỏ trong việc tăng cường và nâng cao chất lượng các hoạt động nghiên cứu khoa học trong nhà trường. Đây thực sự là một sân chơi bổ ích, mới mẻ và hứng thú dành cho học sinh và giáo viên.

Hoạt động giáo dục STEM cũng được Trường THCS Lý Tự Trọng, TP Hạ Long, triển khai từ năm học 2016-2017.

Cô Nguyễn Thị Dung, Hiệu trưởng Trường THCS Lý Tự Trọng, chia sẻ: Hầu hết học sinh đều hứng thú, say mê các hoạt động giáo dục STEM. Thông qua thực hành, các hoạt động trải nghiệm, các em biết vận dụng kiến thức vào thực tế để chế tạo mô hình tàu ngầm, cánh tay rô-bốt, máy bơm cao áp, làm các sản phẩm tái chế…

Vẫn còn nhiều khó khăn

Trong những năm học gần đây, nhiều trường THCS, THPT trong tỉnh đã chủ động, tích cực tham gia nhiều hội thảo, hội nghị, các đợt tập huấn về giáo dục STEM do Bộ GD&ĐT, Sở GD&ĐT tổ chức.

Các hoạt động trải nghiệm liên quan đến STEM được các trường trong tỉnh triển khai linh hoạt dưới nhiều hình thức đa dạng và phong phú như: Trải nghiệm thực tế với các hoạt động sản xuất; tham quan các địa điểm văn hóa, du lịch; thực hiện các dự án học tập; tổ chức ngày hội STEM, ngày hội KHCN. Những đơn vị thực hiện ngày hội STEM được đánh giá cao là: THCS Mạo Khê II, THCS Nguyễn Du (Đông Triều); THCS Cao Thắng, THCS Bãi Cháy (Hạ Long); THCS Lê Quý Đôn (Quảng Yên)…

Học sinh Trường THCS Lý Tự Trọng, TP Hạ Long
Học sinh Trường THCS Lý Tự Trọng, TP Hạ Long tham gia ngày hội STEM.

Tuy nhiên, việc triển khai giáo dục STEM vẫn còn một số khó khăn như: Chưa có bộ tài liệu chính thức về thực hiện các chủ đề dạy học STEM từ Bộ GD&ĐT, do đó nhiều đơn vị còn lúng túng trong việc triển khai, áp dụng.

Trang thiết bị cho giáo dục STEM chưa đồng bộ, chưa có nội dung thống nhất dẫn đến việc thực hiện giờ dạy của giáo viên còn hạn chế, phụ thuộc vào kinh nghiệm của cá nhân giáo viên, chưa được nhân rộng và triển khai đại trà. Kinh phí tổ chức hoạt động trải nghiệm còn hạn chế, chưa được ngân sách nhà nước quan tâm, chủ yếu là nguồn xã hội hóa.

Thời gian tới, Sở GD&ĐT sẽ tiếp tục quán triệt và chỉ đạo việc thực hiện giáo dục STEM theo định hướng của Bộ GD&ĐT, thực hiện dạy học tích hợp liên môn, dạy học qua dự án. Mặt khác, ngành cũng sẽ chú trọng tổ chức tập huấn chuyên sâu cho cán bộ quản lý, giáo viên về hoạt động giáo dục STEM trong các trường trung học; lựa chọn các chủ đề giáo dục STEM thực hiện có hiệu quả tại một số đơn vị để chia sẻ trong toàn tỉnh học tập.

Lan Anh

http://baoquangninh.com.vn/xa-hoi/202006/hieu-qua-dua-giao-duc-stem-vao-truong-hoc-2487922/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *