Các chủ đề STEM cấp THCS P 2

Cuc chy đua sc màu

Các sắc tố trong thực vật tạo nên màu sắc sinh động, đa dạng trong tự nhiên. Với kĩ thuật tạo sắc kí trên giấy thấm học sinh có thể thấy được sự muôn màu của các sắc tố. Kết hợp với thế giới hoác học, giáo viên có thể tổ chức cho học sinh khám phá sự kì diệu của thế giới sắc màu tự nhiên và tạo ra các hiệu ứng màu sắc mang tính kỳ diệu cho cuộc sống.

Mã chủ đề 020

Lò sấy nông sản dùng năng lượng mặt trời

Nhằm giúp nông dân bảo quản sản phẩm được tốt hơn bằng việc khai thác năng lượng mặt trời, giáo viên có thể tổ chức chủ đề cho học sinh sáng tạo các máy sấy nông sản dựa trên mẫu của chủ đề đề xuất trong giáo dục định hướng nghề nghiệp gắn với địa phương. Cùng hệ thống gương quay theo hướng mặt trời và hệ thống điều khiển nhiệt độ không khí

khi sấy, giáo viên có thể tổ chức cho học sinh thiết kế, chế tạo thành các máy sấy các loại nông sản khác nhau ngay trong trường và chạy thử nghiệm để đánh giá hiệu quả của lò sấy.

Mã chủ đề 021

Nhà kính thông minh

Chủ đề đáp ứng các yêu cầu xây dựng nền nông nghiệp chất lượng cao chứa đựng hàm lượng khoa học và công nghệ lớn giúp nông dân sản xuất nông nghiệp hiệu quả, đảm bảo an toàn và có giá trị dinh dưỡng, thương mại cao. Với hệ thống lấy ánh sáng tự nhiên, điều khiển được môi trường cho phù hợp với các loại cây trồng và điều khiển được thông số điều tiết sự sinh trưởng của cây, tránh tác hại của thời tiết và sâu bệnh đến thực vật trong nhà kính.

Giáo viên và học sinh có thể thực hiện chủ đề ngay trong phòng học liên môn vật lí, hoá học, sinh học, toán và công nghệ để thử nghiệm các môi trường cho cây sinh trưởng.

Mã chủ đề 022

Động cơ nhiệt mini

Bằng các dụng cụ đơn giản học sinh có thể chế tạo được các mô hình động cơ nhiệt hoạt động được với nhiệt độ của đèn cồn trong phòng thí nghiệm. Nhiều mô hình động cơ được đề cập trong chủ đề giúp giáo viên có thể tổ chức đa dạng các hoạt động chế tạo cho học sinh trong nhà trường.

Mã chủ đề 023

 

 

 

Quá trình chín sinh học

Chủ đề thể hiện sự vận dụng kiến thức về khoa học, kĩ thuật, công nghệ trong thế giới ẩm thực truyền thống của Việt Nam. Với quy trình công nghệ tạo ra các thực phẩm có độ chín sinh học vừa đủ để đảm bảo chất dinh dưỡng cho cuộc sống. Quá trình thực hiện chủ đề học sinh được nếm, được đánh giá qua các giác quan và đối chiếu với các đại lượng đo được trong công nghệ để đánh giá từng thời điểm chín sinh học của thực phẩm.

Mã chủ đề 024

Hành trình hòa tan và kết tinh Với các hoá chất đơn giản trong môn hoá học kết hợp với công nghệ để tạo ra được sản phẩm ứng dụng dựa trên hiện tượng hòa tan và kết tinh. Giáo viên có thể tổ chức cho học sinh thực hiện ngay trên lớp học hoặc trong phòng thí nghiệm, phòng trải nghiệm của nhà trường.

Mã chủ đề 025

Hệ thống chiếu sáng thông minh

Nhiệm vụ thiết kế ngôi nhà truyền thống được gắn hệ thống chiếu sáng thông minh, điều khiển tự động ánh sáng nền và ánh sáng khi có hoạt động của con người. Chủ đề mang tính tích hợp của công nghệ điều khiển, khoa học vật liệu và kiến trúc xây dựng dựa trên kiến thức nền tảng các môn tin học, vật lí, công nghệ, giáo viên có thể tổ chức dưới dạng chủ đề dạy học hướng nghiệp cho học sinh trong nhà trường.

Mã chủ đề 026

Cht chỉ thị tự nhiên

Học sinh tạo được giấy chỉ thị acid-base từ dung dịch bắp cải tím để nhận biết môi trường của một số dung dịch là acid hay base. Qua các nhiệm vụ trong chủ đề, học sinh sẽ làm quen  với các quy trình chiết xuất trong lĩnh vực sinh học và hoá học.

Mã chủ đề 027

Đèn ngủ thông minh

Qua chủ đề học sinh vận dụng các kiến thức về quang học, đặc điểm sinh lý người kết hợp với công nghệ và tính chất của các cảm biến đề xây dựng đèn ngủ đảm bảo sức khỏe cho con người. Học sinh có thể làm xong và thử nghiệm trong gia đình để đánh giá và điều chỉnh thành sản phẩm công nghệ phục vụ con người.

Mã chủ đề 028

Cht ty rửa

Dựa trên quy trình điều chế, giáo viên có thể tổ chức cho học sinh tạo được chất tẩy rửa từ những vật liệu đơn giản và thử nghiệm, kiểm tra được chất lượng của chất tẩy rửa qua hệ thống cảm biến kết nối với máy tính

Mã chủ đề 029

Máy phát đin gió

Năng lượng gió là năng lượng tái tạo và được tích hợp vào trong nhiều môn học ở nhà trường. Chủ đề được thiết kế dựa trên hoạt động tìm tòi khám phá để giáo viên và học sinh có thể điều chỉnh các giải pháp phù hợp với thời điểm, tốc độ gió ở địa phương. Sự kết hợp giữa sử dụng điện gió và điện lưới giúp học sinh có được giải pháp triệt để trong hoạt động giáo dục STEM

Mã chủ đề 030

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *